Sunday, October 18, 2015

hai lăm . chana masala và chapati


chana là đậu gà còn masala là tổng hợp các gia vị dùng trong hầu hết các món bên ấn. từ hồi ở úc tôi mới biết đến đậu gà, hạt đậu be bé rất nhiều dinh dưỡng như protein, chất xơ, sắt.. và linh hoạt chế biến được nhiều món. tôi hay xay đậu gà ra làm hummus ăn với bánh mì, hoặc trộn với rau củ khác làm falafel hay burger chay. sang ấn thì còn biết thêm bột đậu gà gọi là besan, dùng thay trứng hoặc để bọc bột rau củ. đặc biệt tuần nào cũng được ăn ké chana masala trong bữa trưa của chú làm cùng :D

chapati thì chắc ai đi ăn đồ ấn cũng biết. nó là một loạt bánh dẹt (flatbread) không thể thiếu được trong các bữa cơm của người ấn, thường được làm từ bột atta là một loạt bột mì lứt nên rất tốt cho sức khỏe. ngoài ra ấn còn có ti tỉ các loại khác hơi giống chapati, như là naan, parantha, kulcha... tôi cũng chưa được thử hết..

công thức nhá ? tôi không cân đo nguyên liệu nên không đưa được số chính xác, chỉ na ná thôi. đồ ăn mà, tùy vào miệng mình, tôi nghĩ chỉ cần biết cách làm xong bạn có thể tùy biến theo ý thích của mình là ngon rồi.

* chapati (5 cái nhỏ)
150 g bột mì lứt (whole wheat flour)
1 tsp muối
1 tbsp dầu ăn
~ 2 tbsp nước (cho ít một để điều chỉnh)

1. trộn bột mì, muối, dầu ăn, nước. nước chỉ đủ để nhào bột như bánh mì thôi, nếu ẩm và bột dính thì cho thêm bột
2. nhào bột tầm 5' cho đến khi bột dai và dẻo (độ dai giống earlobe) rồi cho bột nghỉ ít nhất 1 tiếng (tôi đọc thấy bảo nếu để qua đêm bánh sẽ mềm hơn, tôi mới làm tầm 4 5 lần thì thấy càng để lâu bánh càng dễ thành công, tôi hay để tầm 2 tiếng)
3. sau khi ủ bột chia thành các cục bột nhỏ, phủ bột lên thớt để không dính. cán bột thành hình tròn mỏng
4. cho chảo lên bếp. có một công cụ dành riêng để làm chapati là tawa nhưng dùng chảo không dính thường cũng được. cho chapati lên chảo (không cần dầu)
5. hai mặt chín là khi bắt đầu nổi bong bóng lên trên mặt bột. rồi bắt đầu sang bước cuối cùng siêu hay, tôi gọi là where the magic happens. gắp chapati lên, bỏ chảo ra rồi cho chapati lên bếp trực tiếp, nó sẽ phồnggg lên như một quả bóng!

như này này

* chana masala
hạt thì là (cumin)
hạt thảo quả (cardamom)
hạt thì là (coriander)
bột nghệ (tumeric powder)
garam masala (cái này thì chịu không biết tiếng việt như nào, tôi nghĩ nó giống bột cà ri?)
1 củ hành
1 nhánh tỏi
1 quả cà chua xắt nhỏ bỏ vỏ
tùy lượng đậu gà bạn muốn
dầu ăn

1. đậu gà ngâm qua đêm rồi đun đến khi mềm
2. cho dầu ăn vào chảo, cho cumin, cardamom và coriander. cho lần lượt hành, tỏi và cà chua đến khi mềm. 
3. cho đậu gà, garam masala và bột nghệ. đảo đều, cho muối và hạt tiêu theo khẩu vị.

tèn ten, thế là xong.


No comments:

Post a Comment